Phúc Lộc Thọ là ba vị tiên nhân chắc hẳn ai cũng biết, những tác phẩm nghệ thuật về các vị này đều mang ý nghĩa về tâm linh tốt đối với các gia đình Việt. Vì vậy, hãy cùng Cảnh quan Ngũ Sắc tìm hiểu Ý nghĩa về bộ tranh tường Phúc Lộc Thọ qua bài viết sau đây.

Sơ lược về ba ông Phúc – Lộc – Thọ

Phúc: tượng trưng cho hạnh phúc, phúc đức và những điều may mắn, tốt lành, do đó, người xưa thường có câu “phúc đức 3 đời” hay “phúc đức đầy nhà”. Theo truyền thuyết dân gian, Ông Phúc là một vị quan thanh liêm thời nhà Đường (Trung Quốc), ông có rất nhiều con cháu nhưng đặc biệt tất cả đều ngoan hiền và rất thành công. Đó là lý do vì sao hình tượng của ông luôn gắn liền với tay bế đứa trẻ con. Vì vậy, Phúc là điều đầu tiên trong cuộc sống mà mỗi con người đều muốn có. Ai cũng muốn con cháu trong gia đình hiếu thảo, lễ phép và thành đạt.

Lộc: có nghĩa là may mắn, đem tài lộc đến với gia chủ hay còn gọi là ông Thần Tài. Đây là tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng những điều tốt lành liên quan đến của cải. Theo sự tích, ông Lộc là một vị quan lớn thời nhà Tấn, nhờ vào tài năng cộng với sự khéo léo trong ăn nói nên ông được vua trọng dụng và ban thưởng vô số bổng lộc. Có thể dễ dàng nhận ra ông Lộc qua hình ảnh ông đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý.

Thọ: hình ảnh ông Thọ là ông Tiên với bộ râu dài bạc phơ, trán ca, trên tay cầm trái đào tiên và tay còn lại cầm gậy có bình hồ lô (bình hồ lô thường dùng để chứa tiên đơn). Ông là thừa tướng đời Hán, hưởng thọ tới 125 tuổi. Ông Thọ tượng trưng cho tuổi thọ, sống lâu, của con người. Nhắc đến ông Thọ, người ta sẽ nghĩ ngay đến sức khỏe dồi dào, sống khỏe mạnh.

3 Ông Phúc Lộc Thọ

Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa tranh Phúc Lộc Thọ

Người xưa nói có đến 5 cái phúc là Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Nhưng trong đó Phúc Lộc Thọ được biết đến với tên gọi tam tinh, có nghĩa là 3 tinh tú sáng trên bầu trời. Quan trọng nhất trong đây là Phúc – nền tảng để con người sống tạo ra lộc và thọ cho cuộc đời. Không thể nào có Lộc, có Thọ mà sống không có Phúc.

Hình tượng ba vị thần phúc lộc thọ đã trở thành nét đẹp tâm linh, truyền thống dân tộc của người Việt từ xưa đến nay. Đặc biệt, bộ tranh Phúc Lộc Thọ rất quan trọng đối với những nhà làm kinh doanh, buôn bán, họ rất đặt niềm tin vào những điều thiêng liêng này. Ngoài cái chính mang lại tài lộc, còn những ý nghĩa sâu xa của Phúc và Thọ.

Sự có mặt của bộ 3 thần linh này trong nhà mang lại rất nhiều ý nghĩa, phần nào đó cũng làm an lòng được gia chủ về mặt tín ngưỡng. Bên cạnh đó, Đây có thể coi là một trong những món quà tuyệt vời nhất để dành tặng cho người thân của mình với những lời cầu mong tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, bức tranh này còn có ý nghĩa là sự nhắc nhở mỗi con người. Rằng chúng ta cần sống tốt hơn, đặt cái tâm, cái phúc lên đầu. Từ đó, sống một cuộc đời tốt đẹp và thật sự thoải mái, có ích cho cuộc đời.

Ý nghĩa tranh Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa tranh Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa phong thủy của bộ tranh tường Phúc Lộc Thọ

Mỗi loại tranh tường có nét vẻ đẹp khác nhau như tranh gỗ giản dị, cổ điển, tinh tế; tranh đính đá có vẻ đẹp hiện đại, sang trọng. Việc lựa chọn tranh phong thủy không chỉ dựa vào chất liệu, màu sắc, sở thích mà còn tùy thuộc quan trọng vào chất liệu làm tranh phù hợp mệnh gia chủ không. Vậy thì nên chọn mua tranh Phúc – Lộc – Thọ như thế nào để hợp mệnh và phong thủy?

  • Gia chủ mệnh Kim:Có thể chọn tranh phúc lộc thọ làm bằng gốm sứ, nền vàng thể hiện được phong cách của gia chủ và còn rất hợp mệnh.
  • Gia chủ mệnh MộcPhù hợp tranh gỗ và tranh sứ có khung viền bao quanh là gỗ.
  • Gia chủ mệnh Thủy: Gia chủ nên chọn chất liệu gỗ làm tranh vì rất hợp mệnh.
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Hỏa là lửa, đất và lửa tạo ra sứ. Vì vậy, người mệnh Hỏa nên chọn tranh làm từ sứ, tuyệt đối tránh chất liệu gỗ. Theo phong thủy, hỏa khắc mộc.
  • Gia chủ mệnh Thổ: Chọn tranh làm từ gỗ hay sứ đều thích hợp vì sứ được làm từ đất là thổ, gỗ cũng được trồng từ đất nên rất phù hợp nhau.

Nhìn chung Phúc – Lộc – Thọ đều là mong ước của đời người, đây đều tượng trưng cho những thành tựu đạt được về một cuộc sống an lành. Do đó, tranh tường về 3 bậc tiên nhân này được sử dụng làm vật phong thủy để cầu may mắn, bình an, sức khỏe, tài lộc cho các gia đình Việt.

Bộ sưu tập tranh tường Phúc Lộc Thọ đẹp sang trọng đầy tinh tế

Phía trên là Ý nghĩa về bộ tranh tường Phúc Lộc Thọ mà Cảnh quan Ngũ Sắc muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về các tác phẩm nghệ thuật phong thủy này. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công tranh tường theo yêu cầu của quý khách hàng với giá cả hợp lý nhất thị trường hiện tại. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ tận tình!

Có thể bạn quan tâm: