Tranh hồng hạc là loại tranh phong thủy nhận được nhiều người lựa chọn treo trong nhà với mong muốn mang lại êm ấm và hạnh phúc cho gia đình. Bởi vì, trong phong thủy hạc là biểu tượng cho điềm lành và trường thọ nên rất được yêu thích. Bên cạnh đó, hạc thường được gắn liền với hình ảnh cây tùng, hoa mẫu đơn, hoa sen, mặt trời,… với ý nghĩa mang đến năng lượng sống dồi dào, ý chí mạnh mẽ.

Tranh hồng hạc có ý nghĩa gì?

Chim hồng hạc hay chim hạc được xem là cha của các loài chim tượng trưng cho sự cao quý. Do đó, hình ảnh của chim hạc xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và nghệ thuật với ý nghĩa mang đến cuộc sống an lành, hạnh phúc. Bên cạnh đó, hồng hạc còn là biểu trưng của sự trường thọ. Dưới đây là ý nghĩa của tranh hồng hạc mà bạn có thể tham khảo cho mình như:

Ý nghĩa hình ảnh phong thủy của chim hồng hạc

Hồng hạc là loại chim có giá trị phong thủy to lớn. Đây là biểu tượng cho sự quyền quý và trường thọ. Hình ảnh của chim hạc thường hay xuất hiện ở những nơi linh thiêng như bàn thờ tổ tiên, đền, chùa,…

Từ xa xưa, ông cha ta đã xem hồng hạc là loài chim tiên do tuổi thọ của chúng thường rất dài. Họ thường gọi hạc là “thọ bất khả lượng” hay “hạc thọ thiên tuế” Vì vậy, hiện nay nhiều người vẫn dùng hình ảnh chim hồng hạc để dành tăng cho nhau với ý nghĩa chúc phúc cuộc sống trường thọ, hạnh phúc.

Trong phong thủy, ý nghĩa của chim hòng hạc được thể hiện rất rõ nét. Đặc biệt, trong Ngũ hành chim hạc là đại diện cho ngũ hành hoả, tập trung khí dương nhằm tạo ra sự bền bỉ cùng sức sống vô cùng dẻo dai. Bên cạnh đó, hình ảnh chim hạc sải cánh trên bầu trời thể hiện cho sự khát vọng, hoài bão với quyết tâm cao chinh phục được các mục tiêu của cuộc sống. Hồng hạc có mặc ở khắp các bức tranh phù điêu và điêu khắc có ý nghĩa cho sự trường tồn cùng cuộc sống thịnh vượng.

Tranh Hồng Hạc

Ý nghĩa về hình ảnh chim Hồng Hạc

Ý nghĩa tranh tường hồng hạc trong phong thủy

Thời xưa, các vương hầu thường tiến cống tranh hồng hạc cho vua với hàm ý chúc vua vạn tuế để lấy lòng hoàng đế. Ngày nay, những bức tranh tường chim hồng hạc trong nhà vừa thể hiện sự quyền quý vừa mang lại vẻ đẹp thông toại và sáng tạo.

Hình ảnh của chim hạc thường gắn liền với cây tùng, hoa mẫu đơn, hoa sen, mặt trời,… là những biểu tượng giàu ý nghĩa. Ví dụ hạc và tùng là hình ảnh biểu tượng cho sự trường thọ, cao sang, bền vững và an lạc.

Trong hội họa, tranh hồng hạc quấn quít bên nhau, bầy hạc có ý nghĩa cho sự đoàn kết của những thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, đây còn là biểu tượng cho hạnh phúc đôi lứa, con đàn cháu đống.

Tranh Hồng Hạc

Tranh phù điêu 3D đất sét chim hồng hạc

Vị trí đặt tranh treo tường chim hạc trong phong thủy

Tranh hồng hạc có giá trị phong thủy rất tốt do đó thường được lựa chọn để trang trí trong nhà nhằm mang lại may mắn, sự trường thọ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào hình dáng cũng như vị trí đặt tranh hồng hạc mà tranh sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa tốt đẹp riêng:

  • Tranh chim hạc đang vui đùa cạnh những cây thông là biểu tượng cho sức chịu đựng kiên cường, dẻo dai của gia chủ. Bức tranh này mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống danh tiếng, sự giàu sang.
  • Tranh chim hạc đang thấp thoáng giữa những đám mây là tượng trưng cho tuổi thọ, sự sáng suốt, uyên bác và cuộc sống vương giả. Đây là hình ảnh thường được gia chủ lựa chọn với mong muốn vươn tới một vị trí cao, đầy quyền lực.
  • Tranh chim hạc đang bay lên trời cao là biểu tượng cho một thế giới bên kia tốt đẹp. Bởi vì, có quan niệm cho rằng nếu ai đó chết đi thì linh hồn của người ấy sẽ ngồi trên lưng hạc sau đó được hạc chở lên thiên đường.

Hướng đặt tranh chim hạc hợp lý

Để nâng cao giá trị của tranh hồng hạc trong phong thủy bạn nên đặt tranh một cách hợp lý. Dưới đây là một số chia sẻ về hướng đặt tranh chim hạc hợp lý mà bạn cần biết như:

  • Hướng Nam: Đây là hướng tốt để đặt tranh chim hạc vì nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt.
  • Hướng Tây: Đặt tranh hướng này sẽ đem lại sự may mắn cho con cái. Nếu là con trưởng trong gia đình bạn nên chọn hướng Tây Bắc.
  • Hướng Đông: Hướng này sẽ có lợi cho con trai và cháu trai.

Lưu ý: Bạn không nên đặt tranh tường chim hạc trong phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh.

15+ Mẫu tranh tường Hồng Hạc phong thủy

Dưới đây là tổng hợp những mẫu tranh Hồng Hạc đẹp, hợp phong thủy cho bạn tham khảo:

Tóm lại, tranh hồng hạc chính là loại tranh phong thủy với ý nghĩa tốt đẹp tượng trưng cho sự trường thọ, đoàn kết, vui vẻ, cao sang, bền vững và an lạc. Tranh chim hạc là sự lựa chọn hoàn hảo để trưng bày trong nhà, làm quà tặng với ý nghĩa tuyệt vời.

Xem thêm tại đây: