Thiết kế vườn rau sạch tại nhà, trên sân thượng mang đến cho gia đình bạn nguồn rau sạch, chất lượng và những bữa cơm an toàn đối với sức khỏe. Nếu bạn đang nung nấu cho mình ý định sở hữu vườn rau xanh tốt, vườn rau thủy canh phục vụ gia đình và làm bắt mắt thêm không gian sống thì dưới đây là những vấn đề quan trọng mà bạn cần biết.

Các vị trí trồng rau lý tưởng cho không gian nhà

Khi trồng rau sạch tại nhà ngoài việc chuẩn bị tiền vốn thì bạn cũng cần lựa chọn một không gian trống để tiến hành lắp đặt giàn và chậu trồng. Dưới đây là một số những vị trí trồng rau lý tưởng với mọi không gian nhà dù diện tích không quá lớn như:

Thiết kế vườn rau trên sân thượng

Đối với những ngôi nhà phố thì diện tích đất thường không lớn do đó chúng thường được xây mái bằng thay vì mái ngói nhọn. Thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng nhằm tạo thêm một không gian rộng rãi là nơi lý tưởng để trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Mặc dù, ban đầu việc thiết kế vườn trồng rau trên sân thượng, di chuyển vật tư để trồng trọt gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xong bạn sẽ cảm thấy tự hào vì điều này.

Thiết kế vườn rau trên ban công

Ban công dù không phải là không gian rộng lớn nhưng để bố trí vườn rau ban công là hoàn toàn có thể. Đây cũng là vị trí lý tưởng để bạn có thể trồng từ 04 – 05 chậu với chi phí không cao.

Thiết kế vườn rau trước và bên hông nhà

Thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà là điều mà bất kỳ gia đình nào cũng mong muốn sở hữu. Bên cạnh đó, quy mô thiết kế vườn trồng rau ít hoặc nhiều tùy thuộc diện tích đất của bạn. Tuy nhiên, chỉ một ít đất ven tường thì bạn cũng đã có thể sở hữu cho mình một vườn rau nhỏ như ý.

Thiết kế vườn rau sau nhà

Thiết kế vườn trồng rau sau nhà là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn cung cấp thực phẩm sạch, nhiều loại rau theo từng mùa. Bên cạnh đó, thiết kế vườn trồng rau sạch còn mang lại rất nhiều những giá trị thiết thực về kinh tế. Đây còn là nơi lý tưởng để bạn vận động và thư giãn.

Ý tưởng, mẫu thiết kế vườn rau đẹp, thông minh

Thiết kế vườn rau gia đình đẹp không chỉ giúp tô điểm cho vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn là không gian để bạn nghỉ ngơi thư giãn và ngắm cảnh. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các vật bỏ đi trong gia đình để trồng cây cung cấp thực phẩm cho gia đình. Dưới đây là một số những mẫu vườn rau đẹp mà Ngũ Sắc xin chia sẻ đến bạn như:

Vườn rau sạch với các thanh gỗ pallet

Nếu không gian sân vườn nhà bạn đã được đổ nền thì việc sử dụng các thanh gỗ để làm thành những khung trồng hợp lý và đẹp mắt. Bởi vì chất liệu được làm bằng gỗ do đó bạn không cần lo lắng vấn đề rễ cây sẽ bị ngập úng hay hư hại.

Trồng rau sạch bằng thùng xốp

Thùng xốp là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các thùng xốp dư ở nhà để trồng cây cung cấp thực phẩm cho gia đình. Việc thiết kế khu vườn trồng rau bằng thùng xốp giúp cho việc di chuyển các thùng trở nên dễ dàng hơn. Lưu ý, khi trồng rau trong thùng xốp bạn cần khoét vài lỗ bên dưới thùng để giúp cho việc thoát nước dễ dàng hơn, đảm bảo cây không bị ngập úng.

Trồng rau bằng chai nhựa

Ý tưởng thiết kế vườn rau mini độc đáo bằng chai nhựa dư trong nhà là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà phố. Điều này giúp bạn giảm bớt lượng rác thải nhựa ra môi trường, cung cấp thực phẩm sạch và chi phí thấp. Đặc biệt, thiết kế vườn rau sạch bằng chai nhựa không cần tốn nhiều diện tích. Bởi vì, bạn có thể treo các chai đó lên tường để tạo thành những bức tường độc đáo.

Trồng rau trong giỏ

Bạn có thể sử dụng những giỏ treo để trồng rau và treo lên tường. Điều này vừa tạo vẻ đẹp độc đáo, sinh động cho không gian vừa cung cấp rau sạch cho cả nhà. Đây chắc chắn sẽ trở thành điểm nhấn thu hút cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế tường đứng trồng rau

Thiết kế tường đứng trồng rau dành cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Ý tưởng này vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa tạo mãng xanh để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Đây là ý tưởng được rất nhiều các gia đình yêu thích lựa chọn hiện nay bởi bạn có thể đặt ở bất kỳ nơi nào tùy thích.

Trồng rau trong các kệ nhựa

Thiết kế vườn rau 100m2 với các kệ nhựa rất được yêu thích hiện nay. Bởi vì, trên thị trường có rất nhiều các chậu nhựa chuyên dụng để trồng rau được thiết kế chuyên gian. Bạn chỉ cần mua về và bỏ đất vào trồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt các chậu lên thành từng từng để tiết kiệm diện tích một cách hiệu quả.

Thiết kế hệ thống trồng thủy canh

Thiết kế vườn rau thủy canh đã trở thành xu hướng lựa chọn được ưa chuộng của các gia đình nơi thành phố. Tuy nhiên, mẫu thiết kế vườn rau này tốn nhiều chi phí hơn các kiểu trồng rau trên nhưng mang lại năng suất cực tốt. Đặc biệt, rau phát một cách nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc.

Những lưu ý khi thiết kế vườn rau tại nhà mà bạn cần biết

Cách thiết kế vườn rau đẹp tại nhà không hề đơn giản như bạn tưởng nếu bạn không nắm được các thông tin kỹ thuật này. Dưới đây là một số những kinh nghiệm thiết kế vườn rau sạch tại nhà mà bạn cần biết như:

Lựa chọn vị trí trồng rau sạch

Khi chọn vị trí trồng rau không phải cứ chỗ nào trống là bạn có thể trồng mà bạn cần xem xét kĩ lưỡng về vị trí, hướng, ánh sáng,… để cung cấp đủ không gian. Bạn không nên chọn những nơi chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng, bị khuất. Tốt nhất, bạn hãy chọn những vị trí có bóng râm mát, ánh sáng vừa phải để giúp cây phát triển tốt nhất.

Lựa chọn chậu phù hợp với loại rau

Hãy tận dụng những loại chậu có sẵn trong nhà hoặc mua chậu trồng rau phù hợp với mục đích sử dụng, diện tích của khu vườn. Mỗi hệ thống trồng khác nhau sẽ có loại chậu thích hợp để bạn lựa chọn cho mình.

Xử lí thoát nước – hệ thống tưới cho vườn rau

Khi thiết kế vườn rau vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm hàng đầu chính là hệ thống tưới tiêu. Bởi vì, nếu bạn cung cấp nước quá nhiều chẳng những gây ảnh hưởng đến rau mà còn tác động đến chất lượng ngôi nhà nhất là thiết kế vườn rau sân thượng.

Đất trồng và phân bón cho vườn rau

Đối với bất kỳ vị trí trồng rau nào thì bạn cũng cần ưu tiên lựa chọn đất giàu dinh dưỡng, độ thoáng cao như đất thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ủ phân để loại bỏ vi khuẩn, thay đất,… để tạo dinh dưỡng cho lứa rau tiếp theo.

Các loại rau dễ trồng và chăm sóc

Để thiết kế vườn rau thông minh bạn cũng cần lựa chọn loại rau thích hợp với chậu. Dưới đây là một số các loại rau dễ trồng và chăm sóc mà bạn bạn có thể tham khảo cho mình như:

Rau muống

Rau muống là loại rau rất quen thuộc tại Việt Nam. Loại cây này phát triển tốt ở môi trường nhiều nước hoặc ít nước do đó rất thích hợp để trồng thủy canh. Đặc biệt, rau muốn rất dễ trồng bằng thân hoặc hạt. Cây có thể nảy mầm nhanh chóng, không kén đất. Rau muống khoảng 40 ngày là đã có thể tiến hành thu hoạch được rất lâu dài.

Cải thìa

Cải thìa có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau do đó đây là loại rau được nhiều gia đình lựa chọn trồng tại nhà. Cây có thể thu hoạch sau 30 ngày và bạn có thể trồng quanh năm.

Rau xà lách

Rau xà lách là loại rau ưa bóng râm và nắng nhẹ vì vậy bạn hãy trồng xen kẽ với các cây lớn hay những vị trí khuất nắng. Bên cạnh đó, xà lách có vỏ mỏng nên bạn không cần ngâm hạt mà sẽ gieo trực tiếp xuống đất. Mỗi ngày bạn tưới nước cho cây 2 lần và bón phân để cây cho lá lớn sau 30 ngày là có thể thu hoạch.

Rau dền

Rau dền rất dễ trồng và chăm sóc nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Bạn có thể trồng trên đất hoặc trồng thủy canh đều được. Một số những loại rau dền thường được lựa chọn như dền trắng, dền cơm, dền đỏ,… Thời gian thu hoạch của chúng thường trong khoảng từ 25-30 ngày với đủ nước và dinh dưỡng. Đối với rau dền bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và bón phân định kì 10 ngày 1 lần.

Cải ngồng

Cải ngồng là loại thực phẩm bổ dưỡng có thể trồng được quanh năm nhưng phát triển tốt nhất từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Hạt có độ nảy mầm cao với thời gian thu hoạch là 45-55 ngày.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng với màu sắc thân sặc sỡ có tác dụng trang trí rất tốt giúp không gian thêm thu hút. Bên cạnh đó, trong cải cầu vồng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ về thiết kế vườn rau sạch tại nhà, sân thượng chi phí thấp mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn tìm nơi tư vấn dịch vụ thiết kế vườn rau tại nhà chuyên nghiệp cho mình thay vì tự thiết kế thì Cảnh Quan Ngũ Sắc chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là địa chỉ chuyên thiết kế sân vườn, tiểu cảnh uy tín hàng đầu hiện nay.

Xem thêm: 30+ Mẫu thiết kế giàn hoa sân vườn, ban công tuyệt đẹp