Hồ cá Koi luôn là điểm nhấn ấn tượng cho không gian sân vườn. Không như những giống cá cảnh khác, cá Koi là loại đòi hỏi môi trường sống cao. Trong đó thiết bị lọc là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng nước trong hồ. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như các thiết bị cần thiết trong hệ thống lọc thì theo dõi bài viết dưới đây của Cảnh Quan Ngũ Sắc để hiểu rõ hơn.

Lý do cần có thiết bị lọc hồ cá Koi

Để có hồ cá Koi đẹp cần quan tâm đến nhiều yếu tố, trong đó chất lượng nước là yếu tố phải chú ý. Nên khi thiết kế hồ cá không thể bỏ qua thiết bị lọc được, vì chúng giúp cá có môi trường sống tốt để phát triển.

Thiết bị lọc sẽ loại bỏ được các bụi bẩn được sinh ra từ những chú cá cảnh trong quá trình thở cũng như bài tiết chất thải. Bộ lọc cũng bỏ đi những mảnh vụn và rác bẩn ra khỏi nước đảm bảo hồ cá luôn sạch đẹp. Nếu không có thiết bị lọc, những chất bẩn trong hồ cá không được loại bỏ, tạo môi trường cho vi khuẩn, rong rêu phát triển tạo ra nhiều mầm bệnh gây hại cho cá.

6 loại lọc cơ bản cho hồ cá Koi

Thiết bị lọc hồ cá Koi có nhiều loại trên thị trường cho mọi người lựa chọn. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu về 6 loại lọc cơ bản dưới đây để chọn được loại lọc thích hợp để đảm bảo chất lượng nước trong hồ luôn đạt chuẩn.

Sơ đồ lọc hồ cá koi

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá koi

Lọc tràn, hay còn gọi là lọc trong hồ

Loại lọc này được gắn cố định bên trong hồ, có 1 ngăn bên hông hoặc sau lưng hồ làm ngăn lọc nước. Nước trong hồ sẽ tràn vào lược của hợp lọc để loại bỏ bụi bẩn sau đó sẽ chảy qua phần ngăn có máy bơm và chảy ngược lại vào hồ.

Lọc đáy

Ngoài hệ thống lọc tràn thì lọc đáy cũng được nhiều người lựa chọn. Loại lọc này có giá thấp lại dễ sử dụng. Lọc giúp hút nước qua lớp nền từ đó giúp nước trong hồ sạch hơn.

Lọc dưới hồ

Lọc đáy có ưu điểm là thiết kế theo kích thước cũng như hình dạng hồ cá. Do đó sẽ tiết kiệm được diện tích của hồ cá và đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

Lọc mút

Là hệ thống lọc bằng mút, thuộc lọai lọc bên trong hồ. Loại lọc này mút loại bỏ những hạt bụi bay lơ lửng trong nước, cũng như những chất thải, thức ăn thừa trong nước.

Lọc Treo

Lọc treo hay còn gọi là lọc thác có kích thước nhỏ gọn tiện dụng. Những hệ thống lọc có mẫu mã đẹp tạo nên điểm nhấn cho hồ cá nên đây cũng là hệ thống lọc được nhiều người lựa chọn

Lọc ngoài hay lọc thùng:

Hoạt động theo kiểu lọc kín với bộ lọc được đặt bên ngoài hồ. Từ đó có hệ thống lọc nhưng không chiếm diện tích hồ. Nên cá có môi trường sống rộng rãi, thoải mái bơi lội.

Những thiết bị cần có của hệ thống lọc hồ cá koi

Hệ thống lọc giữ vai trò quan trọng, nhưng để nước trong hồ cá đạt chất lượng thì cần trang bị đầy đủ tất cả các thiết bị lọc hồ cá koi cần thiết. Dưới đây là những loại máy cần trang bị đầy đủ để đảm bảo môi trường sống tốt cho những chú cá Koi trong hồ.

Máy bơm nước

Dù là hệ thống lọc nào đi nữa thì máy bơm là loại máy không thể thiếu được. Máy bơm nước giúp tạo một vòng tuần hoàn liên tục cho hồ nước. Có thể sẽ tạo ra dòng chảy cho thác nước, có thể tạo sóng…Khi có sự chuyển động trong hồ nước giúp cung cấp và vận chuyển khí oxy cho hồ cá Koi.

Máy thường được cấu tạo từ 2 phần:

  • Phần xoay: là phần chuyển động với trục nam châm được định tâm bằng trục inox hoặc nắp định tâm. Và còn có cánh quạt gắn liền với trục nam châm.
  • Phần không xoay: là phần cố định của bơm bao gồm thân vỏ, nắp chắn rác, nắp định tâm trục bơm.
Máy bơm hồ Koi

Máy bơm hồ Koi

Máy sủi oxy

Máy sủi oxy, máy sục khí… cũng có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống lọc hồ cá Koi.

Máy sủi oxy đúng như tên gọi của nó, là loại máy sủi để đưa khí oxy vào trong nước hồ cho cá hô hấp. Máy thổi không khí vào trong môi trường nước và tạo ra các dòng chảy nhân tạo giúp oxy sẽ được hòa tan liên tục vào nước.

Không chỉ tạo Oxy mà còn có tác dụng lọc rác, làm sạch nguồn nước trong bể. Đồng thời dồn rác thải trong bể vào khu tập trung, dễ xử lý hơn.

Máy sủi tạo khí oxy

Máy sủi tạo khí oxy

Đèn led chiếu sáng hồ cá koi

Khi thiết kế hồ cá Koi cần chú ý đến hệ thống đèn Led trong hồ. Cần chọn loại đèn chuyên dụng lắp đặt dưới nước để chiếu sáng hồ cá Koi đảm bảo an toàn không làm tổn hại đến cá trong hồ.

Đèn led nên chọn ánh sáng vàng, đổi màu RGB hoặc ánh sáng trắng giúp cá Koi giữ được màu sắc. Đặc biệt chú ý không nên chọn ánh sáng xanh lá, tím sẽ làm cá Koi bị loạn màu.

Đèn led bể bơi được lắp đặt ở thành bể hồ cá koi, đèn bể bơi có nhiều màu sắc trắng, vàng, xanh dương… sẽ tạo nên bức tranh thơ mộng cho hồ cá. Tùy thuộc vào độ nông sâu, dài rộng của hồ cá koi, người chơi nên chọn công suất phù hợp nhằm tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp giúp hồ cá lộng lẫy tạo nên đẳng cấp, sự quý phái cho hồ cá koi.

Đèn led vừa chiếu sáng vừa trang trí hồ cá koi

Đèn led vừa chiếu sáng vừa trang trí hồ cá koi

Đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn. Đây là một phương pháp khử trùng hiệu quả cho hồ cá rất hiệu quả. Do đó đèn UV cũng thật sự cần thiết trong hệ thống lọc nước.

Có 3 loại đèn UV diệt khuẩn

  • UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet. Đây là loại đèn với phạm vi con mắt ta trông thấy được. Đó cũng là vùng có năng lượng yếu nhất. Ngược lại nó thâm nhập sâu nhất vào da và tham gia một phần làm cho da rám lại.
  • UVB (315 đến 280 nm) có thể thâm nhập qua khí quyển, nó là tác nhân chính gây rám da. Thế nhưng cũng là tác nhân gây ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể.
  • UVC (280 đến 100 nm). Đây là loại đèn mạnh nhất nên cũng là loại nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.
Đèn UV diệt khuẩn hồ cá

Đèn UV diệt khuẩn hồ cá

Máy đo Ph cho hồ cá Koi

Độ pH của nước trong bể cá chính thể hiện tính axit hoặc bazơ của nước trong bể. Độ pH của nước trong bể cá có thể bị thay đổi liên tục do các tác động bên ngoài. Mỗi loại cá sẽ phù hợp với một khoảng pH tương ứng. Thông thường, độ pH phù hợp trong bể cá dao động trong khoảng từ 6.5 – 9. Nên cần duy trì độ pH trong hồ ở mức thích hợp. Để không làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cá, hấp thu dinh dưỡng, sự sinh trưởng và phát triển, sinh sản của những chú cá Koi.

Đo độ pH trong bể cá bằng máy đo độ PH để đảm bảo được độ chính xác. Đây là dòng máy kiểm tra nước chuyên dụng được thiết kế giúp đo độ pH trong nước nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác.

Để đo độ pH chính xác chúng ta cần thực hiện theo các bước cơ bản như:

  • Bước 1: Chuẩn bị máy: lắp điện cực, pin, vệ sinh điện cực.
  • Bước 2: Hiệu chuẩn và bật máy.
  • Bước 3: Tiến hành nhúng điện cực của máy vào cốc chứa nước trong hồ. Hoặc có thể nhúng trực tiếp trong bể.
  • Bước 4: Để nguyên khoảng 3-5 phút. Chờ kết quả ổn định và đọc kết quả đo.
  • Bước 5: Vệ sinh lại điện cực và bảo quản máy.
Máy đo nồng độ pH cho hồ Koi

Máy đo nồng độ pH cho hồ Koi

Máy đo độ mặn

Độ mặn là nồng độ của tất cả các muối khoáng có trong nước, đơn vị ppt. Độ mặn cũng cần được quan tâm để giúp cá Koi phát triển tốt hơn. Chúng thay đổi tuỳ thuộc lượng mưa và tính chất địa lý của khu vực.

Máy đo độ mặn là phương pháp đo chính xác lại dễ dàng sử dụng không quá tốn thời gian. Muối tồn tại dưới dạng ion Natri và ion Chloride mang điện tích dương và điện tích âm. Một khi trường điện từ xuất hiện, điện tích dương sẽ di chuyển về điện cực âm và điện tích âm sẽ di chuyển về điện cực dương. Nên máy sẽ tính toán để cho ra kết quả đo.

Máy đo nồng độ muối hồ cá

Máy đo nồng độ muối hồ cá

Máy đo nồng độ clo nước trong hồ cá

Hệ thống lọc ngoài những loại máy trên thì còn có máy đo nồng độ clo. Đây là dòng máy thiết kế nhỏ gọn. Giống như nồng đô pH, nồng độ clo là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng nước trong hồ có an toàn cho cá hay không. Chính vì vậy, việc thực hiện đo lường kiểm tra định kỳ nồng độ clo là cần thiết.

Đó là những dòng máy cơ bản cần có cho hệ thống lọc nước hồ cá Koi. Và cần kiểm tra định kỳ các chỉ số để đảm bảo chất lượng nước cho cá có thể sinh sống và phát triển tốt cho hồ cá Koi ấn tượng trong sân vườn.

Do đó để có hồ nước chất lượng cần chuẩn bị hệ thống lọc đầy đủ chi tiết. Đến với Cảnh Quan Ngũ Sắc để được tư vấn và chọn mẫu lọc phù hợp với thiết kế hồ cá Koi nhà bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những thiết bị, máy móc hiện đại, chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Máy đo clo cho hồ Koi

Máy đo clo cho hồ Koi

Cảnh Quan Ngũ Sắc là địa chỉ cung cấp thiết bị lọc hồ cá Koi uy tín

Với tầm quan trọng của thiết bị lọc mang lại chắc chắn không thể thiếu đối với hồ cá Koi. Do đó để có hồ nước chất lượng cần chuẩn bị hệ thống lọc đầy đủ chi tiết. Trên thị trường hiện nay có quá nhiều đơn vị cung cấp thiết bị lọc. Cần tìm hiểu, cân nhắc để chọn được đơn vị uy tín, chất lượng.

Cảnh quan Ngũ Sắc đơn vị đã và đang được khách hàng lựa chọn nhờ cung cấp hàng chất lượng, đa dạng mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Đến với Cảnh Quan Ngũ Sắc để được tư vấn và chọn mẫu lọc phù hợp với thiết kế hồ cá Koi nhà bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những thiết bị, máy móc hiện đại, chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Ngoài thiết bị lọc hồ cá Cảnh Quan Ngũ Sắc còn cung cấp nhiều dịch vụ khác để mọi người trang trí không gian sống như: Tranh tường, đá sỏi trang trí, gạch lát sân vườn, hàng rào biệt thự, đèn sân vườn…. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.