Nhà sở hữu sân vườn bị tình trạng nước đọng, nước tụ luôn là vấn đề khiến cho các gia chủ đau đầu. Hiện nay, khi công nghệ tiên tiến nhiều chuyên gia đã tìm ra giải pháp là sản xuất ra vỉ thoát nước để hỗ trợ việc nước bị ùng ứ. Vậy thì tấm nhựa thoát nước đó là gì? hãy cùng Cảnh quan Ngũ Sắc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tấm thoát nước sàn là gì

Tấm thoát nước sàn hay còn gọi là Plastic cell, một tấm nhựa có cấu trúc thiết kế bao gồm các lỗ rỗng. Vật liệu được thiết kế rỗng ruột đa phần  để nước có thể chảy qua, giúp đưa lượng nước thừa ở các khu vực lắp đặt đi, không bị đọng nước như mái nhà, sân vườn, sàn bê tông,… Tấm thoát nước này được dùng phổ biến trong các hệ thống thoát nước mặt phẳng.

Tấm nhựa thoát nước

Tấm nhựa thoát nước

Loại nhựa chuyên dùng để sản xuất tấm thoát nước sàn là Polyethylene. Đây là loại nhựa tốt và có khả năng chịu lực cao, khoảng 10 – 15 tấn/m2 khi chưa lắp đặt, sau khi gia cố và hoàn tất sân vườn sức chịu lực có thể lên đến 100 tấn/m2.

Không chỉ dừng lại ở những mặt bằng nằm ngang, cấu tạo của các tấm nhựa thoát nước có các khóa giúp gắn kết chúng lại trên mặt phẳng nghiêng và dốc. Một số sản phẩm còn có khóa ngang và đứng giúp đa dạng lắp đặt trên mặt tường và mặt sàn.

Tầm quan trọng của vỉ thoát nước 

Tấm thoát nước sàn được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp với khả năng chống chịu lực tốt. Bên cạnh đó, sản phẩm còn bền đẹp phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết, cùng với  tính ứng dụng vào thực tế cao:

 • Tấm nhựa được sử dụng để chảy đi lượng nước dư khi làm vườn trên mái nhà, điều này giúp làm giảm áp lực tầng mái.
 • Tấm thoát nước là vật liệu chính trong hệ thống thoát nước khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh, bồn hoa, vườn rau. Các trường hợp áp dụng là khi tạo vườn trên sân thượng, trồng cây trên các sảnh hiên ngoài trời, khu vực ban công…
 • Sản phẩm được ứng dụng trong hệ thống thoát nước khi xây dựng đường xá, vỉa hè, lối đi, bãi giữ xe, thi công tầng hầm, tường chắn đất,…
 • Ở các khu sinh thái cảnh quan, sân mái các khu vui chơi cũng lắp tấm thoát nước. Mục đích để tạo cảnh quan khô thoáng và sạch sẽ nhất cho mọi người sinh hoạt tại đây không bị nước làm cảm trở.
 • Lắp đặt ở các bãi cỏ nhân tạo, sân vườn để thoát nước, tránh úng cỏ cây gây hại cây.
Thoát nước sàn mái

Tấm nhựa giúp thoát nước sàn mái

Đặc tính kỹ thuật vỉ nhựa thoát nước

 • Vỉ nhựa thoát nước được làm từ nhựa có độ đàn hồi nên có thể uốn cong được, rất tiện lợi cho các mặt bằng và diện tích khác nhau.
 • Nguyên liệu có nguồn gốc PP chịu được tải trọng cao, môi trường khắc nghiệt có axit.
 • Vỉ nhựa được làm từ các hạt nhựa nguyên sinh, có cấu tạo dạng tổ ong nên rất thông thoáng, bên cạnh đó còn có thể chịu được áp lực lớn.

Quy trình thi công tấm nhựa thoát nước sàn

Các quy trình được đặt ra để làm khuôn mẫu tiêu chuẩn cho mọi người dễ dàng làm theo. Bên cạnh đó, quy trình nào cũng cần có những lưu ý để chắc chắn rằng bạn không gặp những sự cố ngoài ý muốn.

Các bước thi công vỉ nhựa thoát nước sàn

Các bước thi công vỉ nhựa thoát nước sàn

Các bước thực hiện lắp đặt vỉ nhựa thoát nước sàn

Để lắp đặt các thiết bị luôn có những bước cơ bản để người tiêu dùng thực hiện. Mục đích là để tránh sự thiếu xót các bước nhỏ trong quá trình lắp đặt ảnh hưởng đến hiệu quả của toàn bộ hệ thống.

Bước1: Bố trí hệ thống thoát nước trên bề mặt sàn, tìm hiểu độ nghiêng của sàn để chọn các vị trí thoát nước nhanh và thuận lợi.

Bước 2: Thi công lớp bê tông nền: Bê tông mác (cường độ chịu nén) 150 MPA hoặc mác 200 MPA có tác dụng tạo lớp móng, tạo độ bằng phẳng và thu nước.

Bước 3: Thi công chống thấm: Lớp chống thấm có tác dụng chống thấm ngăn nước ngấm xuống nền. Có nhiều cách:

 • Cách 1: Dùng bê tông + phụ gia chống thấm.
 • Cách 2: Dùng 1 lớp sika.
 • Cách 3: Dùng màng chống thấm HDPE.

Bước 4: Kiểm tra chống thấm: Khi lớp chống thấm khô, kiểm nghiệm bằng cách bịt các lỗ thoát nước lại rồi bơm nước, sau đó tháo nước để kiểm tra quá trình thoát nước.

Bước 5: Thi công lớp vữa bảo vệ dày 2-3cm.

Bước 6: Thi công lớp tấm thoát nước: Lắp ghép các tấm lên mặt sàn đã được xử lý.

Bước 7: Thi công lớp vải địa kỹ thuật: Trải lớp vải địa lên tấm thoát nước sàn, lắp ghép nhằm ngăn đất, cát bên trên rơi xuống dưới nền, chỉ cho nước chảy xuống.

Bước 8: Thi công lớp cát: Sử dụng lớp cát đen hoặc vàng dày 5 – 10 cm tạo độ bằng phẳng và thoát nước.

Bước 9: Thi công lớp đất với khối lượng tùy mục đích sử dụng của công trình.

Bước 10: Hoàn thiện: Trồng các loại cây cỏ, hoa màu, rau củ,…

Lưu ý

 • Tùy theo yêu cầu của khách hàng thi công từ 1 đến 2 lớp để tạo độ thoát nước nhanh nhất.
 • Lắp đặt vỉ nhựa thoát nước sao cho bất kỳ tấm vỉ nhựa thoát nước nào cũng được liên kết chặt chẽ với 4 tấm xung quanh hoặc được áp sát vào bờ tường, thành tường.
 • Trong trường hợp mái dốc quá mức cong tự nhiên thì cần thiết phải neo giữ bằng cọc tre hoặc sắt ghim sâu xuống tối thiểu 20cm để giữ và neo vỉ nhựa thoát nước.

Lựa chọn đơn vị cung cấp tấm/vỉ nhựa thoát nước uy tín

Thi công thoát nước bồn cây cảnh

Thi công thoát nước bồn cây cảnh

Cảnh quan Ngũ Sắc là đơn uy tín trong lĩnh vực cung cấp các tấm thoát nước sàn. Bởi vì chúng tôi liên kết trực tiếp với các nhà cung cấp chất lượng, nơi có nguồn hàng đạt tiêu chuẩn và nói không với hàng trôi nổi, hàng giả. Do đó, hãy để chúng tôi có cơ hội hỗ trợ các bạn, chúng tôi có dịch vụ thiết kế và thi công tấm thoát nước sàn với giá cả hợp lý nhất thị trường.

Ngoài ra, Ngũ Sắc còn cung cấp những vật liệu trang trí, thi công sân vườn khác như: đèn sân vườn, đá sỏi trang trí, gạch lát sân vườn, thi công hệ thống tưới sân vườn,… Quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất!