Hiện nay vấn nạn ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng, do đó nhiều người đã tự trồng rau tại nhà để có rau sạch cho bữa cơm gia đình luôn đảm bảo sức khỏe. Với các thành phố, đất có giá rất cao nên không phải ai cũng có sân vườn rộng để trồng rau. Vấn đề nan giải sẽ được giải quyết nếu bạn biết đến hệ thống thủy canh. Cùng tìm hiểu về cách trồng, dụng cụ, cũng như ưu nhược điểm của việc trồng rau thủy canh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trồng rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh là mô hình trồng rau sạch đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng có nhiều người chưa biết rõ về hình thức trồng rau này.

Trồng rau thủy canh là gì? Hiểu đơn giản thủy canh là canh tác với nước. Ở đó việc việc trồng các loại cây hoàn toàn bằng nước chứ không cần dùng đất. Trong nước được cung cấp các loại ion khoáng hóa chất và dinh dưỡng giúp cây có thể phát triển.

Nhưng đối với hình thức trồng thủy canh thì tùy thuộc vào từng loại cây chứ không phải cây nào cũng trồng được. Chỉ có thể trồng những cây thích nghi được với môi trường nước, và những cây trồng có kích thước nhỏ mới phù hợp trồng thủy canh.

Trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh tại nhà

Lý do hệ thống thủy canh được nhiều người lựa chọn?

Dù là cách trồng truyền thống hay trồng thủy canh đều có ưu nhược điểm riêng. Nhưng nhiều người chọn phương pháp trồng rau thủy cảnh bởi những ưu điểm tuyệt vời mà chúng mang lại.

 • Đây là cách trồng rau phù hợp cho tất cả mọi người vừa không tiết kiệm diện tích nhờ các hệ thống tầng phù hợp cho các gia đình ở thành phố
 • Có thể trồng ở nhiều vị trí khác nhau như: Sân vườn, nhà bếp, sân thượng, ban công…Chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho cây phát triển
 • Mô hình trồng rau này không cần dùng đất, nên hạn chế được mầm bệnh gây hại cho cây trồng
 • Trồng thủy cảnh được nhiều người chọn vì ít tốn công chăm sóc. Vì có mô hình cung cấp dinh dưỡng tự động.
 • Hệ thống nước được thiết kế chặt chẽ đảm bảo không có bất cứ rò rỉ nào nên vô cùng tiết kiệm nước
 • Trồng thủy canh không mất thời gian và công sức để diệt cỏ như cách trồng truyền thống
 • Đảm bảo chất lượng rau trồng theo hình thức thủy canh vì không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật

Bật mí cách trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp thủy canh đem hiệu quả cao

Dù là phương pháp trồng nào đi nữa thì cũng cần biết cách mới đem lại hiệu quả cao được. Cùng tìm hiểu các kỹ thuật trồng rau thủy canh dưới đây để lựa chọn cách trồng phù hợp:

 • Kỹ thuật dòng sâu: là dạng dung dịch dinh dưỡng chảy qua các ống dẫn. Hệ thống rễ được hấp thụ qua các khe hở của hệ thống.
 • Kỹ thuật màng mỏng: các chất dinh dưỡng chảy qua các ống dẫn, tiếp xúc với phần dưới của rọ nhựa. Từ đó hệ thống rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi cây nhờ rễ cây mọc xuyên qua các khe hở của rọ. Để hạn chế bốc hơi cần đặt màng mỏng khít vào rọ cây
 • Kỹ thuật nổi: Cần chuẩn bị một tấm kính polyethylene màu đen được lót vào mặt trong của bể chứa. Ống dẫn khí và thanh phân phối khí. Điều đó giúp cung cấp dưỡng chất cũng như oxy cho cây. Giá đỡ cây làm từ vật liệu nhẹ là các túi nhựa gắn trên tấm styrofoam nên chúng nổi trên bề mặt.
 • Kỹ thuật túi treo: là kỹ thuật trồng trong các giá thể trong các túi nhựa polyethylene mỏng. Túi có gắn móc sắt treo lên giàn. Hệ thống dung dịch dinh dưỡng được lắp đặt ở dưới đáy túi đảm bảo tiện dụng, sạch sẽ.
 • Kỹ thuật rãnh: giá thể được xếp vào hệ thống có các khe rãnh sâu giúp các dòng chảy được lưu thông, rau trồng hấp thụ dinh dưỡng từ dòng chảy để phát triển
 • Kỹ thuật mao dẫn: Giá thể có những lỗ nhỏ giúp cây hút chất dinh dưỡng trong thùng dung dịch từ đó ngấm vào mao mạch để nuôi cây
Kỹ thuật trồng rau thủy canh

Kỹ thuật dòng sâu

Nên chọn mô hình thủy canh nào cho cây trồng phát triển tốt?

Cũng là phương pháp trồng thủy canh, nhưng có nhiều mô hình khác nhau cho mọi người lựa chọn. Mỗi mô hình có những ưu nhược điểm riêng tùy vào nhu cầu mà chúng ta có thể chọn cho mình cách trồng phù hợp nhất.

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Thủy canh tĩnh là cách trồng rau bằng dung dịch đựng cố định trong các khay hoặc cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp. Đây là cách trồng thủy canh thông dụng không cần đầu tư nhiều cũng như không tốn quá nhiều diện tích nên được nhiều người lựa chọn.

Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống thủy canh tĩnh

Nhưng mô hình dùng thùng chứa dung dịch thường xuất hiện và tích tụ các loại rong rêu, vi khuẩn gây hiện tượng thối rễ.

Mô hình thủy canh hồi lưu

Hồi lưu là hệ thống bơm tự động để cung cấp dinh dưỡng cho rau một cách tuần hoàn. Dung dịch dinh dưỡng sẽ được ống thủy canh luân chuyển đến từng cây nên đảm bảo cây hấp thụ tốt, không cần tốn công chăm sóc lại đảm bảo cây đạt năng suất cao.

Hệ thống thủy canh hồi lưu

Hệ thống thủy canh hồi lưu

Tuy có nhiều yêu điểm nhưng đây là mô hình có chi phí đầu tư hệ thống cao.

Mô hình khí canh/thủy canh trụ đứng

Khí canh cũng là một trong những mô hình thủy canh dùng hơi sương để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Rễ của cây rau được đặt nơi kín, không gian tối. Có hai loại khí canh đứng và khí canh ngang.

Mô hình khí canh

Mô hình khí canh

Chi phí đầu tư ban đầu cao, cần cung cấp dinh dưỡng nhiều, liên tục và không thể trồng nhiều loại rau trên cùng một trụ.

Mô hình trồng thủy canh tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là cách cung cấp dinh dưỡng cho rau xanh bằng hệ thống nhỏ giọt tự động trực tiếp lên rễ của cây. Đây là cách trồng tiết kiệm dung dịch dinh dưỡng, đảm bảo không bị xói mòn giá thể. Từ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Cách trồng này chi phí cũng khá cao và khó chăm sóc cây nếu hệ thống tưới gặp vấn đề.

Các loại giàn cho hệ thống thủy canh

Không chỉ chọn mô hình trồng rau mà chúng ta cũng cần chọn loại giàn sao cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu thiết kế giàn trồng rau sạch thủy canh khác nhau tùy thuộc vào quy mô trồng rau, không gian lắp đặt, độ cao, hướng nắng… Dưới đây là một số loại giàn thủy canh được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Giàn thủy canh phẳng: là loại giàn trồng cây rộng 1-1.5m, cao 45-60cm. Với thiết kế ống dài song song nhau, thích hợp trồng tại khu vực sân thượng không mái che.
 • Thiết kế bán chữ A: giàn trồng cây có mặt hướng sáng thích hợp những vị trí sát tường như khu vực ban công.
 • Giàn thủy canh chữ A: gồm 2 mặt giàn trồng, thích hợp cho những nơi ít diện tích như sân thượng nhỏ, ban công,…
 • Thiết kế giàn tầng: thường gồm 2 đến 3 tầng với khoảng 3 tới 5 ống mỗi tầng để đảm bảo đủ nắng cho tất cả cây trồng.
 • Giàn treo: phần khung của giàn được thiết kế đa dạng, linh hoạt kích thước để mọi người có thể tận dụng những khoảng trống trồng rau sạch. Giá đỡ là 1 bộ dây co nối có độ chắc và co giãn nhất định.
Giàn treo trồng thủy canh

Giàn treo trồng thủy canh

Chọn giá thể phù hợp cho cây trồng phát triển

Trong việc trồng rau thủy canh thì giá thể khá quan trọng, nó giúp giai đoạn hạt giống nảy mầm tốt nhất có thể. Lượng giá thể trong mỗi rọ thủy canh cũng vừa phải để tiết kiệm và tiện cho việc xử lý. Giá thể có vai trò như đất trong trồng rau truyền thống.

Giá thể thủy canh có thể là hỗn hợp sơ dừa, bông khoáng bọt biển, sỏi nhẹ…. Có tác dụng cố định cây, giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây.

Ưu cầu cần có của giá thể để cây trồng có thể phát triển tốt:

 • Có khả năng giữ ẩm, thoáng khí.
 • Có pH trung tính và có khả năng ổn định pH.
 • Thấm nước dễ dàng để cây luôn phát triển tốt
 • Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.
 • Nhẹ, rẻ và thông dụng để tiết kiệm chi phí

Hiện nay, có 3 loại giá thể được sử dụng phổ biến trong thủy canh là xơ dừa, perlite, đất sét nung.

Giá thể xơ dừa

Giá thể xơ dừa

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì?

Dung dịch trồng rau thuỷ canh cũng là thức ăn của cây nhằm cung cấp đủ chất cho cây sinh trưởng và phát triển. Trong dung dịch bao gồm các nguyên tố Đa lượng như Đạm (N), Photpho (P), Kali (K) … Trung lượng như Canxi (Ca), Magie (Mg) hay Vi lượng như Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Boric (Bo) … giúp cây phát triển bình thường.

Trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch dinh dưỡng thủy cách, mỗi loại phù hợp với mỗi cây trồng khác nhau. Cần cân lưu ý một số điểm dưới đây để chọn cho mình dung dịch đem lại hiệu quả cao.

 • Chú ý đến độ dẫn điện EC và độ pH trong dung dịch. Luôn giữ độ pH ở mức trung tính từ 5.5 đến 6.5
 • Chọn loại dung dịch phù hợp với mỗi loại cây trồng, pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn có trên bao bì
 • Dung dịch thủy canh nên được đậy nắp kín để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch

Một số dụng cụ không thể thiếu khi trồng rau thủy canh

Trồng rau theo cách nào cũng cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Những dụng cụ trồng rau thủy canh hoàn toàn khác so với trồng theo cách truyền thống. Nếu chưa có kinh nghiệm hãy tham khảo để chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ phục vụ cho quá trình trồng cây được hiệu quả hơn.

 • Ống nhựa: Trồng thủy canh dù theo kiểu nào thì ống nhựa là cầu nối để cây trồng tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng cũng như là điểm tựa cho cả giàn thủy canh.
 • Rọ nhựa: dùng để chứa giá thể, làm giá đỡ cho cây thủy canh và là nơi chứa hạt giống để đặt lên giàn thủy canh. Rọ nhựa thủy canh có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với từng loại rau cũng như giàn thủy canh.
 • Bút đo pH: là dụng cụ cho biết pH trong dung dịch, để duy trì khoảng từ 5,5-6,0 giúp cây có thể sinh trưởng tốt được.
 • Bút đo PPM: trong từng thời kỳ phát triển nồng độ ppm khác nhau. Do đó giúp cây phát triển đồng đều, cho năng suất cao nhờ lượng nước đạt chất lượng.
Dụng cụ trồng thủy canh

Dụng cụ trồng thủy canh

Quy trình các bước để có vườn rau thủy canh tại nhà chất lượng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì cần biết phương pháp thủy canh. Chúng ta tiến hành theo trình tự các bước dưới đây để biết cách trồng rau thủy canh tại nhà.

Nếu có ý định trồng rau sạch, an toàn tại nhà theo phương pháp thủy canh thì bạn có thể tham khảo cách trồng rau thủy canh đơn giản theo một quy trình cơ bản như sau:

 • Bước 1: Để có được vườn rau thủy canh thì chúng ta cần có khẩu chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Chọn nơi đặt hệ thống trồng rau sao cho hợp lý.
 • Bước 2: Tiến thành ngâm, ủ và ươm hạt giống cây trồng trong các giá thể thường là viên nén xơ dừa để cây lên mầm
 • Bước 3: Tưới nước bề mặt của viên nén xơ dừa và đổ nước vào khay ngập ¼ viên nén để cây phát triển. Sau đó đặt khay ươm vào vị trí râm mát từ 1-2 ngày.
 • Bước 4: Theo dõi cây con, tưới nước đều đặn. Sau khi cây đã cho hai lá mầm, đưa cây con lên khay và pha dinh dưỡng thủy canh nồng độ 300 ppm
 • Bước 5: Cần kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch mỗi ngày để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Cảnh Quan Ngũ Sắc chuyên cung cấp hệ thống trồng thủy canh

Sức khỏe là trên hết nên ai cũng muốn sở hữu vườn rau xanh sạch để cung cấp thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Dù không gian chật hẹp, bạn không có nhiều thời gian chăm sóc thì trồng rau thủy canh tại nhà là phương pháp thích hợp.

Đến với Cảnh Quan Ngũ Sắc để được hỗ trợ cũng như tư vấn cho bạn những thiết kế cũng như vị trí đặt hệ thống thủy canh sao cho cây trồng được phát triển một cách tốt nhất. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đa dạng thiết kế, giá cả rẻ đảm bảo chất lượng nên luôn làm hài lòng khách hàng.

Một số dịch vụ khác tại Cảnh Quan Ngũ Sắc bạn có thể tham khảo qua như: Thiết kế sân vườn, thi công tường cây xanh, thiết kế thi công hồ cá koi, hòn non bộ, thác nước phong thủy,… cùng nhiều sản phẩm, vật liệu trang trí cảnh quan sân vườn khác. Nếu bạn có nhu cầu, hãy để Ngũ Sắc được tư vấn, mang đến cho bạn không gian sống hoàn hảo, lý tưởng nhất!