Việc chơi cá koi không phải chuyện đơn giản, có nhiều yêu cầu kỹ thuật mà người chơi cần phải lưu ý. Để có được một hồ cá koi đẹp là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lựa chọn cá koi phù hợp, xây dựng bể cá, sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ và xử lý nước nuôi cá koi thì đàn cá của bạn mới có được môi trường sống tốt nhất. Dưới đây là các thông tin cần thiết nhất giúp cho bạn biết cách giải quyết các vấn đề về môi trường nước trong hồ cá koi.

Xử lý nước nuôi cá koi quan trọng như thế nào?

Chất lượng nước trong ao nuôi cá Koi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến loài cá này. Theo dõi, kiểm soát và xử lý nước nuôi cá koi tốt để đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước luôn ổn định là một trong những nhân tố giúp cá koi luôn khỏe mạnh. Các chỉ tiêu thích hợp cho cá koi sẽ là:

 • pH thích hợp: 7-8
 • Nitrates (NO3–): không quá 40 ppm
 • Oxi hòa tan: ít nhất 5ppm (>7pmm là tốt nhất cho cá)
 • KH hoặc độ cứng Cabonat, độ kiềm: 4dKH (72ppm) – 7 dKH (125ppm)
 • GH (độ cứng magie và Canxi trong nước): 4dGH(72ppm) – 10 dGH (180ppm)
 • Ammonia (NH3) <0.01, Ammonium (NH4+) 0.2-2 mg/l

Nếu trong nguồn nước nhiễm các hợp chất như clo, nitri, asen… mà chưa được xử lý trước khi nuôi cá thì ngay lập tức bạn sẽ thấy cá có những triệu chứng bỏ ăn, bơi lội chậm, màu sắc nhợt nhạt, sau một thời gian bạn sẽ thấy cá bị co giật và chết.

Nước hồ Koi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá

Nước hồ Koi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá

Vì sao cần phải xử lý nước nuôi cá koi đối với các nguồn nước tại Việt Nam?

Nguồn nước tốt chính là môi trường sống tốt cho tất cả các loại cá. Mỗi một nguồn nước đều có những nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ tập trung vào việc phân tích và xử lý nước nuôi cá koi đối với các nguồn nước ngọt tại Việt Nam.

 • Nguồn nước máy

Theo nghiên cứu, nếu chúng ta không xử lý clo trong nước máy trước khi tiến hành nuôi cá thì tỉ lệ cá chết sẽ lên đến 95% so với các nguồn nước khác. Nguồn nước máy do thành phố cung cấp tuy đã được xử lý cơ bản và sạch sẽ nhưng khi cung cấp đến cho người tiêu dùng thì không tránh khỏi những tạp chất dư thừa từ môi trường xung quanh như clo, nitri, asen…

 • Nguồn nước mưa

Dù bạn vừa mới hứng được nguồn nước mưa mới nhất hãy sẵn có được một thời gian thì bạn vẫn phải quan tâm đến vấn đề xử lý nước mưa. Vì trong nước mưa, hàm lượng axit rất lớn, asen có trong nước rất lớn sẽ nhanh chóng xuất hiện rêu xanh, cá bị suy dinh dưỡng, khó phát triển.

 • Nguồn nước giếng khoan

Đặc thù nguồn nước giếng khoan ở Việt Nam chính là nhiễm phèn, sắt, mangan nặng không thích hợp nuôi cá cảnh. Bạn cần phải sử dụng những vật liệu lọc nước cơ bản nhất như than hoạt tính, cát mangan chuyên dùng để xử lý triệt để các kim loại có trong nước.

Cần xử lý nước hồ Koi đúng cách

Cần xử lý nước hồ Koi đúng cách

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng tiêu chuẩn

Nuôi và chăm sóc cá koi cũng chính là chăm sóc nguồn nước cho chúng. Một đàn cá koi khỏe mạnh luôn đi đôi với một hồ cá có nguồn nước tốt. Nhất là không rong rêu cặn bẩn và màu nước trong xanh. Vậy nên việc thiết kế và lựa chọn một bộ lọc cho hồ cá koi của bạn sẽ là nhân tố quyết địnhh một phần của chất lượng nước nuôi cá.

Vai trò của lọc hồ cá koi:

 • Cải tảo nguồn nước trong hồ, giúp lọc sạch nước trong hồ không có cặn bẩn và thức ăn dư thừa.
 • Cải thiện môi trường nước, tiết kiệm được thời gian thay nước bằng phương pháp thủ công khi bạn không có thời gian.
 • Tạo ra dòng chảy trong hồ hình thành những khu vực đối lưu cho cá Koi bơi lội.

Các bộ phận chuẩn của bộ lọc bao gồm: bộ phận hút, bộ phận đẩy, bộ phận xả, bộ phận lọc, bộ phận chống tràn.

Nhìn chung có nhiều thiết bị và công cụ để tạo thành bộ lọc hồ cá Koi. Những bộ phận, thiết bị cơ bản mà Sân Vườn Trúc Xinh thông tin đến khách hàng hầu hết bộ lọc cơ bản nào cũng phải có và cần thiết để có được một môi trường nước ổn định. Mọi thắc mắc khác về thiết kế bộ lọc hồ cá koi như thế nào để đảm bảo đạt chuẩn quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Có thể bạn quan tâm: