Cá koi vốn là dòng cá mang biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Quan niệm này của người Nhật dần được phổ biến ra các nước trong đó có Việt Nam và thúc đẩy thú chơi cá koi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên với người mới chơi thì việc lựa chọn được những chú cá koi khỏe mạnh để hạn chế bệnh tật và tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá koi không hề đơn giản. Dưới đây là cách chọn mua cá Koi đẹp, đạt tiêu chuẩn, không bệnh tật mà Cảnh Quan Ngũ Sắc chia sẻ mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn.

Cách chọn mua cá koi dựa vào dáng bơi

Dáng bơi của cá là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu tâm khi đi mua cá koi. Cá khỏe mạnh thì sẽ bơi khỏe, dáng bơi thẳng, uyển chuyển và tựa như 1 chiếc tàu ngầm lao vút bên dưới dòng nước.

Theo tiêu chí này thì cách chọn mua cá koi sẽ cần quan sát thật kỹ cá bơi điểm bắt đầu và điểm kết thúc, lúc bơi cao và lúc bơi thấp thì cá có hình dáng ra sao. Nếu cá bơi xiêu vẹo, lạng lách thì tuyệt đối không nên chọn. Một vài trường hợp khi bơi phần thân cá sẽ cong lên, mang cá hở to, miệng cá méo thì bạn không được mua.

Lựa chọn cá koi đẹp dựa trên thân hình cá

Cá koi đẹp phải có thân hình thuôn dài, dáng như một chiếc tàu ngầm, bụng không được phệ và ngắt quãng như cá nóc. Thân cá phải có tố chất múp míp, có da có thịt, nở nang đầy sức sống. trường hợp lựa chọn koi mập quá thì dáng bơi koi sẽ nặng nề, thân ngắn, kém thanh thoát. Còn nếu chọn cá koi thân hình dài ngoằng thì dáng như con lươn không có body đẹp.

Cá Koi có dáng đẹp

Cá Koi có dáng đẹp

Do đó bạn nên chọn những con cá koi có phần đường viền quanh thân mượt mà, tinh tế. Giữa sống lưng cá nên có mảng màu lớn cân xứng ở 2 bên. Tỷ lệ giữa đuôi và thân cần chuẩn, phần đuôi cá thon gọn không quá mỏng. Nên tránh chọn những con cá có các đặc điểm dị tật như: cá bị hở râu, râu cá không đều, phần đuôi cá cong vẹo, mắt cá lồi…

Cách chọn mua cá koi dựa trên màu sắc da cá

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng để xác định vẻ đẹp của cá koi. Tùy vào từng dòng sẽ có sự pha trộn, kết hợp của các màu sắc khác nhau để đánh giá tiêu chuẩn  cá đẹp. Ví dụ dòng cá koi kohaku (màu trắng, đỏ), sanke, showa (màu đỏ, đen, trắng), benigoi (đỏ toàn thân), asagi (xám bạc)…

Cá Koi Taisho Sanshoku

Cá Koi Taisho Sanshoku

Cách chọn mua cá koi như sau: những con koi đẹp sẽ có màu sắc cực kỳ đậm màu, tươi tắn, màu đỏ (hi) thì đỏ như máu, màu đen (sumi) thì đen như mực, màu trắng thì phải trắng như tuyết. Các đường ranh giới giữa các mảng màu rõ nét, không lờ mờ. Đây là các đặc điểm thường được sử dụng để phân biệt cá koi Nhật chính hiệu với cá koi lai F1, F2…

Những con cá koi lai thì sẽ màu đỏ cam, đen nhạt, trắng lờ mờ, các đường ranh giới phân tách các mảng màu thiếu rõ nét, có thể chồng lẫn lên nhau, trông kém sang hơn hẳn. Ngoài việc để ý đến màu sắc thì bạn cũng cần chú ý đến phần da cá.

Chọn mua cá koi có màu sắc rõ ràng

Chọn mua cá koi có màu sắc rõ ràng

Những con cá koi đẹp, khỏe mạnh sẽ có phần da sáng, sạch, nhẫn mịn, trơn bóng, các lớp vảy to đều đẹp mắt. Tuyệt đối không nên chọn những con có phần da bị tróc vảy, mờ nhạt, có các vết trầy xước trên thân, bị các đốm trắng, đỏ vì những con này có thể đang bị bệnh, sức sống yếu, dễ chết.

Cách chọn cá koi đẹp qua tình trạng sức khỏe của cá

Khi quyết định mua cá koi thì bạn nên kiểm tra thật kỹ xem cá có khỏe không. Bởi chỉ khi cá khỏe thì cá mới đẹp và dễ nuôi. Nếu là người mới chơi, bạn nên dẫn người thân có kinh nghiệm đi cùng để chọn được những con cá không bị bệnh tật.

Những con cá bị bệnh sẽ có những dấu hiệu như sau: trên thân cá có đốm trắng, đốm đỏ (bệnh đốm trắng, đốm đỏ), mang cá bị đỏ (koi bị nhiễm sán), cá kém ăn, mắt lồi, đầu nổi, bơi kém linh hoạt, vảy xù…

Chọn cá có sức sống khỏe mạnh

Chọn cá có sức sống khỏe mạnh

Cuối cùng sau khi đã chọn được những chú cá Koi thật đẹp, bạn nên tham khảo thêm Kỹ thuật nuôi cá Koi để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: