Hỏi: Dù không thêm cá Koi mới vào hồ thì có khả năng xảy ra bệnh lở loét không?

Đáp: Trên thực tế thì trường hợp này vẫn xảy ra. Những bệnh truyền nhiễm ở cá Koi xảy ra khi có đủ 3 yếu tố: vật chủ, môi trường và mầm bệnh.

Trước tiên, vật chủ được nói tới là cá Koi. Tùy vào giai đoạn phát triển và khả năng miễn dịch của Koi mà yếu tố này ảnh hưởng lớn hay nhỏ. Ví dụ, khi bị stress, sức đề kháng của Koi sẽ giảm, khu vực mầm bệnh của chủ thể sẽ lớn lên, vùng kí sinh rộng ra. Như vậy, khả năng cá Koi bị bệnh cũng sẽ tăng lên.

Khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ nước thay đổi thì khả năng phát bệnh lở loét ở cá Koi cũng tăng cao. Dù có thể không liên quan đến bệnh lở loét thì với một số bệnh liên quan tới kí sinh trùng cần vật chủ trung gian, nếu giảm những vật chủ trung gian này trong môi trường thì cá cũng khó mắc bệnh.

Yếu tố cuối cùng là mầm bệnh. Tùy thuộc vào sự hiện diện và số lượng mầm bệnh mà sự thay đổi lớn nhỏ của khu vực mầm bệnh cũng khác nhau.Vi khuẩn Aeromonas salmoni-cida nếu từ đầu không xuất hiện thì xác suất mắc bệnh bằng 0.

Ở câu hỏi này, nếu không thêm cá Koi mới vào hồ thì không tồn tại mầm bệnh là không đúng. Bởi nếu đã từng có cá thể mắc bệnh, từng mắc bệnh, đã mắc bệnh và được chữa khỏi,… thì nguy cơ mầm bệnh vẫn còn trong cơ thể. Như vậy, mầm bệnh từ cá từng mắc bệnh có khả năng được giải phóng ra nước hồ nuôi Koi.

Bệnh lở loét ở cá Koi

Bệnh lở loét ở cá Koi

Vậy làm thế nào để đối phó với bệnh này? Về số lượng mầm bệnh bị phóng xuất tùy thuộc vào trường hợp cụ thể mà có sự thay đổi, nhưng nếu chú ý cẩn thận Koi và môi trường nước như đã trình bày ở trên thì có thể phòng tránh được bệnh này. Tất nhiên, điều cơ bản để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm là phòng tránh sự xâm nhập của mầm bệnh.

Còn ý kiến của bạn về vấn đề này như thể nào? Cùng bình luận bên dưới để chia sẻ thêm nhé!