Nuôi cá koi là trong những thú vui tao nhã được rất nhiều người ưa chuộng. Hồ cá có nước trong vắt giúp bạn có thể quan sát hết vẻ đẹp của đàn cá mà bạn nuôi. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng nước vẩn đục và xuất hiện nhiều rêu tảo thì không phải ai cũng biết cách tiến hành xử lý. Vậy thì hãy cùng Cảnh Quan Ngũ Sắc đi tìm hiểu nguyên nhân và cách làm trong nước hồ cá koi ngoài trời hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé!

Xác định được nguyên nhân dẫn đến nước đục, có rêu xanh

Một trong những điểm quan trọng trong cách làm trong nước hồ cá koi ngoài trời đó chính là xác định nguyên nhân khiến hồ cá vẩn đục. Thông thường sẽ tùy thuộc vào môi trường xung quanh, cũng như vị trí đặt hồ, sẽ có những tác động nhất định, ảnh hưởng đến độ đục, độ trong của hồ cá.

Hầu hết, thì nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất, khiến cho nước hồ bị đục, đó chính là bụi bẩn, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời tạo cơ hội cho rong rêu phát triển. Tuy nhiên ở một số hồ khác, cũng có thể bị ảnh hưởng vẩn đục, do nguồn nước thải, do lá cây khô rụng xuống,.. Nên khi đã xác định được nguyên nhân dẫn tới hồ cá bị đục có rêu xanh, chủ nhà nên thực hiện hạn chế các nguyên nhân đó.

Hồ cá koi ngoài trời

Hồ cá koi ngoài trời thường chịu nhiều tác động từ thời tiết

Giải pháp để làm trong nước hồ cá Koi hiệu quả, đơn giản, giữ vệ sinh hồ sạch

Khi đã rõ nguyên nhân hồ cá bị đục và rêu tảo sinh ra từ đâu. Hãy giải quyết vấn đề đó triệt để. Dưới đây là cách làm trong nước hồ cá koi ngoài trời đối với những nguyên nhân phổ biến.

  1. Tra cứu thông tin mật độ nuôi cá hợp lý

Tùy thuộc vào kích thước trọng lượng của các con cá Koi trong hồ của bạn, độ sâu nông, diện tích trong hồ. Hãy xác định tra cứu xem số lượng cá trong hồ có quá nhiều hay không? Nếu lượng cá có mật độ quá đông trong hồ, thì lượng chất thải mỗi ngày của từng con sẽ ảnh hưởng làm nước đục nhanh chóng hơn. Các biện pháp cách làm trong nước hồ cá koi không bị đục sẽ không có hiệu quả, với một mật độ cá quá đông.

Hồ cá koi đẹp

Nuôi cá với mật độ phù hợp với kích thước của Koi

  1. Đầu tư hệ thống lọc, bơm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho hồ cá

Tùy thuộc vào kích thước cũng như thể tích của hồ cá koi mà gia đình bạn đang sử dụng. Hãy kiểm tra xem hệ thống lọc nước của bạn có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bể hay không. Trường hợp hồ cá lớn thì bạn cần đầu tư hệ thống lọc bơm đảm bảo khả năng lọc nước cho hồ cá ngoài trời luôn trong.

  1. Hạn chế ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Cách đơn giản giải quyết dư thừa ánh sáng đó là che bớt 1 phần ánh sáng cho hồ cá. Do ở ngoài trời, bạn có thể trồng cây bóng mát ít rụng lá che chở phía trên cho mặt hồ vừa làm đẹp sân vườn vừa có tác dụng làm chỗ bóng mát bạn ngồi ngắm cá.

Tạo bóng mát cho hồ cá koi ngoài trời

Tạo bóng mát cho hồ cá koi ngoài trời

  1. Căn chỉnh lượng thức ăn phù hợp với số lượng cá

Khi cho cá ăn bạn nên cho lượng thức ăn vừa đủ, không cho cá ăn quá nhiều khiến lượng thức ăn dư thừa. Bởi đây chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của rong rêu, khiến cho nước trong hồ bị đục. Nếu ban đầu nuôi bạn chưa biết cá sẽ ăn hết bao nhiêu, hãy chia nhỏ các bữa ăn. Đợi đến khi cá ăn hết sạch mới cho thêm, để lượng dư thức ăn là thấp nhất.

  1. Nuôi dưỡng hệ vi sinh có lợi giúp làm trong nước hồ cá koi

Vi sinh trong môi trường nước có vai trò cực quan trọng. Chúng ăn thức ăn dư thừa và phân cá, nhớt do cá tiết ra. Chúng có kích thước rất nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy được. Vi sinh ổn định, hồ cá luôn sạch trong và cá khỏe mạnh ít bệnh. Trên thị trường có bán những sản phẩm chế phẩm vi sinh cho hồ cá. Bạn bổ sung vi sinh giúp cải tạo nhanh chóng chất lượng nước của hồ.

Bổ sung vi sinh giúp làm trong nước hồ cá koi

Bổ sung vi sinh giúp làm trong nước hồ cá koi

  1. Vệ sinh hệ thống lọc đúng cách

Khi hệ thống lọc đã làm việc lâu ngày, bạn cần vệ sinh chúng đúng cách. Do trong hệ thống lọc có chứa cả vi sinh, vì vậy bạn không nên vệ sinh lọc cùng ngày với vệ sinh bể thay nước. Nó làm mất hệ vi sinh. Cũng không nên vệ sinh hệ thống lọc quá kỹ. Chỉ cần loại bỏ cặn bã trong bộ lọc và giữ lại nước trong bộ lọc.

  1. Cải tạo và xử lý hồ cá Koi ở ngoài trời đạt chuẩn

Nếu bạn không hiểu nhiều về hồ cá coi, thì nên lựa chọn cách liên hệ với đơn vị có kinh nghiệm trong việc cải tạo và xử lý hồ cá koi. Cách làm trong nước hồ cá koi không bị đục này sẽ có hiệu quả, khi được sự hỗ trợ, giúp hồ cá đạt chuẩn chất lượng sinh sống hoàn hảo cho những con cá yêu quý của bạn.

Cải tạo môi trường sống cho cá Koi

Cải tạo môi trường sống cho cá Koi

Ngoài ra còn nhiều cách để làm cho nước hồ cá coi không bị đục khác mà các bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên các cách được kể đến trên bài viết, là những phương pháp giúp hồ cá không bị đục tốt nhất. Hy vọng thông tin đã giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc cá koi tại nhà.

Mời bạn đọc thêm: